Trầm Hương tạo nên sự khác biệt đặc sắc giữa Khánh Hoà với các thành p – Trầm Hương Khánh Hòa
Giỏ hàng

Trầm Hương tạo nên sự khác biệt đặc sắc giữa Khánh Hoà với các thành phố biển nổi tiếng thế giới

Trong Hội thảo khoa học 370 năm Khánh Hòa, nhiều học giả uy tín, nổi tiếng trong nước và quốc tế đã có nhiều bài tham luận giá trị về những lợi thế của Khánh Hoà trong quá trình phát triển. 

PGS. TS. Trần Đình Thiên Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tham luận tại Hội thảo khoa học

Những ngày đầu tháng 4 là thời điểm Khánh Hòa - xứ Trầm Hương - bước qua ngưỡng cửa chào mùa hè với những vẻ đẹp trong lành nhất với cát trắng, biển xanh, màu nắng vàng rực rỡ và những làn gió dịu êm, mát mẻ. Tháng 4 năm nay lại càng đẹp hơn, bởi đây là lúc Khánh Hòa kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển với những vận hội mới.

Trong bối cảnh đó, Khánh Hòa đã nhanh chóng nắm bắt và chủ động phác thảo phương án phát triển cho mình thông qua việc tạo ra một diễn đàn để xin ý kiến, lắng nghe, học hỏi các kinh nghiệm, sáng kiến từ các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Đây là bước khởi động đúng cách, đúng lúc của tỉnh Khánh Hòa, chứng tỏ sự chủ động, tâm thế sẵn sàng của tỉnh trong việc đón nhận và chuyển hóa cơ hội thành thành công. 

PGS. TS. Trần Đình Thiên (Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam) khẳng định: “Khánh Hòa có đường bờ biển dài 385km, thuộc loại dài nhất trong 28 tỉnh thành ven biển của Việt Nam. Biển Khánh Hòa có nhiều tài nguyên quý từ các khoáng sản, các loại hải sản trong lòng biển đến năng lượng từ dòng hải lưu nóng, có các tuyến hải trình có giá trị thương mại lớn với nhiều quốc gia, có một không gian cảnh quan bờ biển, trên biển và dưới lòng biển lý tưởng cho du lịch, có nhiều vịnh, đầm, bãi biển, cảng biển hạng nhất khu vực và thế giới, sở hữu cả một sản vật có giá trị độc tôn, nổi tiếng toàn cầu như Trầm Hương. Tất thảy các tài nguyên đều độc đáo và được đánh giá là hạng nhất hội tụ trong một tỉnh thành. Đó là lợi thế phát triển gần như tuyệt đối của Khánh Hòa”

 
Trầm hương tạo nên sự khác biệt đặc sắc giữa Khánh Hoà với các thành phố biển nổi tiếng thế giới ảnh 3

“Với tất cả những tài nguyên vượt trội đó, nếu chúng ta tiếp tục chỉ để chúng ở dạng tiềm năng mà không thể khai thác hợp lý để phát triển thành công thì đó là một “thiếu sót rất lớn” đối với quốc gia, dân tộc” – ông Trần Đình Thiên chia sẻ với các diễn giả tại Hội thảo khoa học “Khánh Hòa 370 năm xây dựng và phát triển” 

Chia sẻ về giải pháp để biến tiềm năng thành thành tích phát triển, ông Trần Đình Thiên cho rằng, điều kiện đủ để Khánh Hòa phát triển vẫn là một công thức phát triển phù hợp, cụ thể: lấy du lịch, dịch vụ logistics làm trọng tâm, tạo điều kiện thúc đẩy một hoặc một số doanh nghiệp trong nước có đủ thế và lực để vươn lên dẫn đầu, tạo một môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch cho các đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng hợp lực phát triển, qua đó huy động được ngày càng nhiều nguồn lực cho mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia và chủ quyền trên biển. 

Là một người con của Khánh Hòa, ông Nguyễn Anh Tuấn là một học giả đã và đang thực hiện nhiều dự án quy tụ các nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển của quê hương

Từ những kinh nghiệm của thế giới, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Diễn đàn Toàn cầu Boston, Nhà đồng sáng lập Sáng kiến Xã hội Nhân tạo – chia sẻ đầy xúc động: “Tôi là một người con trưởng thành từ ngôi trường Lý Tự Trọng của Khánh Hòa và tôi tự hào, xúc động biết bao khi thấy Khánh Hòa tươi đẹp như ngày hôm nay. Nhưng cần phải nhìn nhận một thực tế rằng: những lợi thế của Khánh Hòa như cảnh quan biển, bãi biển, vịnh, đảo đẹp tuy là những điều kiện tốt để phát triển nhưng đó cũng là lợi thế của nhiều quốc gia có biển khác. Tôi đặt chân đến Bahamas tại khu vực Đại Tây Dương, đến Hawaii ở Thái Bình Dương và cũng ngỡ ngàng bởi cảnh quan biển tuyệt đẹp ở đó. Lúc đó, tôi đã tự hỏi: Khánh Hòa, Việt Nam chúng ta phải có gì để tạo ra sự khác biệt, để thế giới tìm đến chúng ta?”

Giải pháp phát triển cho Khánh Hòa được ông Nguyễn Anh Tuấn đề xuất tại diễn đàn chính là việc xây dựng một không gian văn hóa đặc sắc của Xứ Trầm Hương với trung tâm là sản vật độc nhất vô nhị của Khánh Hòa, Việt Nam – đó là Trầm Hương. Trầm Hương không chỉ là một sản vật đơn thuần mà còn là một vật phẩm không thể thiếu trong đời sống, tập quán tâm linh mà nhiều quốc gia, nền văn hóa, tôn giáo trên thế giới cùng thừa nhận.

“Hình thành và phát triển được không gian văn hóa Trầm Hương là Khánh Hòa đã thành công trong việc kiến tạo một ngôn ngữ tâm linh chung cho Việt Nam và thế giới. Bạn bè thế giới sẽ đến với Khánh Hòa không chỉ vì cảnh đẹp mà còn vì họ tìm thấy ở đây sự công nhận, sự trân quý những giá trị của họ. Không gian văn hóa Trầm Hương với những trải nghiệm tinh tế bậc nhất từ thẩm mỹ, kiến trúc, mùi hương, cảnh quan tự nhiên, sự đối đãi hồn hậu trong sáng của con người Khánh Hòa chắc chắn sẽ thu hút tầng lớp tinh hoa của thế giới đến để hưởng thụ, sinh sống và làm việc, qua đó đóng góp những giá trị đỉnh cao cho Khánh Hòa ngày càng thịnh vượng” – ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Tưởng là một doanh nhân luôn có nhiều nỗ lực, sáng kiến kết nối các trí thức, tài năng và doanh nghiệp Việt Nam cũng như thế giới nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa

Hưởng ứng sáng kiến này, ông Nguyễn Văn Tưởng - Chủ tịch Công ty Trầm Hương Khánh Hòa - đã có bài tham luận bày tỏ góc nhìn cụ thể của một doanh nghiệp trong nỗ lực tạo ra lợi thế cạnh tranh cho Khánh Hòa bằng con đường văn hóa cũng như thu hút trí tuệ, nguồn lực từ thế giới. Ông Nguyễn Văn Tưởng đề cập tới sáng kiến xây dựng Làng Hòa bình và Sáng tạo Nha Trang với trung tâm là Không gian văn hóa thiền Trầm nhằm kiến tạo một không gian hưởng thụ, sống và làm việc đẳng cấp thế giới dành cho những tri thức tinh hoa của nhân loại, qua đó, biến Khánh Hòa thành cái nôi của những sáng kiến thay đổi thế giới. 

Ông Nguyễn Văn Tưởng chia sẻ: “Tầng lớp tinh hoa có một số đặc điểm chung: họ giàu có cả về tài lực và trí lực, họ có khả năng kết nối mạnh mẽ với cả con người và các giá trị tâm linh, họ có khả năng cảm thụ nghệ thuật tinh tế, họ muốn có một môi trường hưởng thụ và làm việc đẳng cấp thượng lưu nhưng phải thật tinh tế và không phô trương, họ muốn được gần gũi và chia sẻ các giá trị của mình với những người cùng đẳng cấp. Một không gian như Làng Hòa Bình và Sáng tạo Nha Trang với những tầng giá trị của Trầm Hương sẽ có đủ khả năng đáp ứng những đòi hỏi đó. Tại đây, mọi quốc gia, sắc tộc và tôn giáo tìm được tiếng nói chung trong không gian linh thiêng đầy mỹ cảm, trong sạch và hướng thiện của Trầm. Khánh Hòa, Việt Nam sẽ trở thành một điểm đến lý tưởng về cả cảnh quan lẫn trải nghiệm – nơi mọi giác quan được thức tỉnh bởi Trầm Hương và mọi đức tin, nguyện ước tốt đẹp của họ được lắng nghe và che chở. 

Vòng Bạch kỳ Nam – một sản vật tinh tuý của Trầm Hương Khánh Hoà

Các sáng kiến được đề xuất tại Hội thảo đều thống nhất mục tiêu: xây dựng hệ thống giá trị cho Khánh Hòa để Khánh Hòa trở thành điểm đến cho tầng lớp tinh hoa, những trí thức, nhà sáng tạo hàng đầu thế giới. Dấu chân của họ ở Khánh Hòa sẽ không đơn giản chỉ là dấu chân của một khách du lịch mà sẽ là dấu ấn của trí tuệ, của sáng kiến, của giá trị đóng góp cho sự phát triển của Khánh Hòa, của Việt Nam. Đây không phải tương lai xa vời mà là giá trị sẵn có cần được đánh thức. 

Như lời Giáo sư sử học Dương Trung Quốc khẳng định tại Hội thảo: “Bác sĩ, nhà thám hiểm người Thụy Sĩ gốc Pháp nổi danh thế kỷ 20, Alexandre Yersin đã bị chinh phục bởi một vùng trời biển của Nha Trang- Khánh Hòa. Dù đã đi năm châu bốn biển, với trí tuệ và tài năng của mình, được hậu đãi ở rất nhiều nơi nhưng ông vẫn chọn Nha Trang, chọn Việt Nam để sống, làm việc và cống hiến trọn đời cho nhân loại. Trong di chúc của mình, ông bày tỏ mong muốn được yên nghỉ ở Nha Trang trong tư thế ôm lấy đất và hướng mình ra biển Đông để trọn vẹn tình yêu với nơi này. Một vĩ nhân nước ngoài đã yêu và bị chinh phục bởi những giá trị của Khánh Hòa đến vậy, triển vọng phát triển nơi này thành điểm đến của tinh hoa thế giới trong tương lai hoàn toàn là điều có thể thực hiện”. 

Nhà sử học Dương Trung Quốc có bài tham luận tại Hội thảo nhằm xác định và đánh giá những giá trị lịch sử, văn hóa của Khánh Hòa để định hình phương án phát triển cho tỉnh.

Hội thảo khoa học chuyên đề Khánh Hòa 370 năm đã quy tụ thành công các sáng kiến xây dựng và phát triển giàu triển vọng cho tỉnh Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung. Đến với Hội thảo là những đại diện hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như PGS.TSKH Nguyễn Chu Hồi (Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam), Ông Trương Đình Tuyển (nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam), TSKH Phan Xuân Dũng (Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), PGS.TS Trần Đình Thiên (nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam), Nhà nghiên cứu lịch sử Dương Trung Quốc, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Diễn đàn Toàn cầu Boston, v.v... Đây đều là những diễn giả có uy tín đại diện có các lĩnh vực có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Theo Báo Tiền Phong. https://tienphong.vn/tram-huong-tao-nen-su-khac-biet-dac-sac-giua-khanh-hoa-voi-cac-thanh-pho-bien-noi-tieng-the-gioi-post1522567.tpo