Dấu ấn về Lễ Dâng Trầm đầu tiên ở Việt Nam và sức hút của Trầm Hương – Trầm Hương Khánh Hòa
Giỏ hàng

Dấu ấn về Lễ Dâng Trầm đầu tiên ở Việt Nam và sức hút của Trầm Hương Khánh Hòa

Chương trình Nghệ thuật: “Trầm Hương Khánh Hòa – Linh Khí của Trời Đất” diễn ra vào ngày đại lễ 30/4 tại thành phố biển Nha Trang đã để lại nhiều ấn tượng đẹp với người dân Khánh Hòa và du khách cũng như khán giả cả nước.

David Platt – đến từ Anh quốc đã theo dõi đêm nghệ thuật từ đầu đến lúc kết thúc chia sẻ: "Thật tuyệt vời, lần đầu tiên tôi được chứng kiến một lễ dâng Trầm độc đáo, giàu cảm xúc đến như vậy. Tôi nghĩ cả thế giới không đâu có lễ dâng Trầm như thế này, mùi hương Trầm kỳ diệu lan tỏa khắp không gian, hòa quyện với nhịp sống và sắc màu của những bộ trang phục truyền thống. Tôi nghĩ lễ dâng Trầm sẽ rất thu hút đối với những người nước ngoài như tôi".

Không chỉ đối với du khách quốc tế như David Platt, mà với những người dân địa phương như chị Hải Anh ở phường Lộc Thọ thành phố Nha Trang, lễ dâng Trầm đầu tiên ở Việt Nam này đã tạo ra những dấu ấn đặc biệt.

"Tôi là người dân của xứ Trầm Hương nhưng lần đầu tiên mới cảm nhận hết sự hấp dẫn của Trầm Hương. Lần đầu tiên hàng nghìn người dân cùng được thưởng Trầm trong một không gian đậm chất nghệ thuật tạo nên sự cộng hưởng về cảm xúc. Tôi biết có được lễ dâng Trầm này là nhờ vào tâm huyết của doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng – Chủ tịch công ty Trầm Hương Khánh Hòa – người đã đứng ra tổ chức, đầu tư chương trình nghệ thuật này. Nếu có nhiều hoạt động như thế này thì sẽ tạo nên một sức hút mới của Khánh Hòa".

Ông Lee Chung Hee – đến từ thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã lặng lẽ dùng điện thoại quay lại toàn bộ lễ dâng Trầm vì với ông đó là những khoảnh khắc quý giá xứng đáng để lưu giữ và chia sẻ cho người thân. Ông cho rằng Trầm Hương là một bảo vật của Việt Nam không khác gì nhân sâm của Hàn Quốc , nếu biết cách khai thác thì sẽ tạo nên những đột phá về kinh tế lẫn du lịch. "Tôi biết có câu ai nắm được mùi hương người đó có thể chế ngự được trái tim người. Vùng đất này đang sở hữu Trầm Hương với mùi hương cực kỳ quyến rũ tại sao các bạn không phát triển nó để thu hút thế giới đến với mình?"

Qua sự kiện lễ dâng Trầm đầu tiên ở Việt Nam gây tiếng vang lớn, nhiều người dân Khánh Hòa hy vọng đây sẽ là một cột mốc để phát triển loại hình du lịch gắn với những trải nghiệm về Trầm Hương và văn hóa thiền Trầm. 

GS John Quelch – đại học Harvard – Hoa Kỳ được mệnh danh là " bậc thầy phù thủy của thương hiệu" đánh giá cao sức hút từ văn hóa Thiền- Trầm độc đáo. Theo ông, mùi hương nồng ấm của Trầm sẽ tạo nên sức hút rất lớn của thành phố Nha Trang với thế giới. 

PGS/TS Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, người đã dự lễ dâng Trầm đêm 30/4 cho rằng Trầm Hương hội đủ các yếu tố để trở thành một ngành kinh tế hội nhập với thế giới dễ nhất vì có tính văn hóa và tư tưởng văn hóa toàn cầu. Sự hấp dẫn của lễ dâng Trầm lần này đã cho thấy Trầm Hương sẽ trở thành "đặc sản" của Nha Trang – Khánh Hòa nếu chúng ta biết cách làm nó lan tỏa.

Giáo sư Thomas Patteson – giáo sư nổi tiếng tại trường Quản lý Nhà nước Kennedy - Đại học Harvard – Hoa Kỳ đánh giá: "Thưởng Trầm và các văn hóa từ Trầm Hương của Nha Trang- Khánh Hòa có nhiều tiềm năng để trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam".

Mặc dù vậy, đó đang là viễn cảnh mà để đạt được cần nhiều nỗ lực của lớn, đúng như đánh giá của doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng – Chủ tịch công ty Trầm Hương Khánh Hòa: "Các doanh nghiệp đơn lẻ, không thể làm hình thành một ngành công nghiệp Trầm đủ lớn, với các chuỗi giá trị có thể mang lại lợi ích lớn cho kinh tế và du lịch. Nhà nước cần nghiên cứu đánh giá đúng về tiềm năng kinh tế của Trầm Hương ở khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, cần có một viện nghiên cứu chuyên về cây Trầm Hương và một chính sách vĩ mô bài bản, đưa Trầm Hương trở thành một nghành kinh tế".

Nhưng với sự thành công của chương trình nghệ thuật "Trầm Hương Khánh Hòa- Linh khí của Trời Đất" đã tạo nên một sức bật mới, mở ra cơ hội phát triển loại hình du lịch gắn với Trầm Hương và văn hóa thiền Trầm cũng như xây dựng ngành kinh tế Trầm Hương.

Trích: https://vtv.vn/doi-song/dau-an-ve-le-dang-tram-dau-tien-o-viet-nam-va-suc-hut-cua-tram-huong-20190506135734775.htm