Chủ tịch Công ty Trầm Hương Khánh Hòa nói về Lễ Dâng Trầm lần đầu tổ c
Giỏ hàng

Chủ tịch Công ty Trầm Hương Khánh Hòa nói về Lễ Dâng Trầm lần đầu tổ chức ở Việt Nam

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng – Chủ tịch HĐQT công ty Trầm Hương Khánh Hòa  - đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật “Trầm hương Khánh Hòa – Linh khí của Trời  Đất” – diễn ra vào 19h30 ngày 30/4, trong đó lần đầu tiên ở Việt Nam có lễ dâng trầm trên một sân khấu độc đáo, sát biển Nha Trang, chia sẻ về sự kiện này… 

Chủ tịch Cty Trầm hương Khánh Hòa nói về lễ dâng trầm lần đầu tổ chức ở Việt Nam ảnh 1

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng – Chủ tịch HĐQT công ty Trầm Hương Khánh Hòa

PV: Xin ông cho biết vì sao công ty Trầm Hương Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật “Trầm Hương Khánh Hòa - Linh khí của trời đất” vào ngày đại lễ 30.4 và chương này là một trong những sự kiện chính của Năm Du lịch Quốc gia - Festival biển Nha Trang - Khánh Hoà 2019?

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng: Tôi là một người con sinh ra ở Hưng Yên, cái nôi của nền văn minh sông Hồng, nhưng lại có duyên gắn bó, sinh cơ lập nghiệp ở Nha Trang – Khánh Hòa. “Khánh Hòa là xứ trầm hương; Non cao biển rộng, người thương đi về”. Từ lâu tôi đã là “người thương” của Khánh Hòa, “một cõi đi về”, gắng gỏi góp chút công sức để phát triển trầm hương của xứ này trở thành niềm tự hào và thương hiệu quốc gia.

Khánh Hòa được thiên nhiên ban tặng loại cây dó bầu của Trầm, kỳ hội tụ những tinh hoa, linh khí của trời đất. Trầm hương Khánh Hòa là một sản vật có giá trị kinh tế rất cao không chỉ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Khánh Hòa mà còn là một dấu ấn văn hóa độc đáo gắn với đời sống tâm linh của vùng đất, của dân tộc Việt Nam đối với du khách các nơi trên thế giới khi về với Nha Trang – Khánh Hòa.

Trầm hương Khánh Hòa là một sản vật có giá trị kinh tế rất cao không chỉ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Khánh Hòa mà còn là một dấu ấn văn hóa độc đáo gắn với đời sống tâm linh của vùng đất, của dân tộc Việt Nam đối với du khách các nơi trên thế giới khi về với Nha Trang – Khánh Hòa.

Công ty Trầm hương Khánh Hòa đứng ra tổ chức chương trình nghệ thuật “Trầm hương Khánh hòa – Linh khí của trời đất” trước hết là sự tri ân của tôi đối với miền đất này. Miền đất luôn nuôi dưỡng trong tôi mạch nguồn cảm xúc, mạch nguồn sáng tạo, mạch nguồn yêu thương để có thể tiếp tục cống hiến cho trầm hương, cho Nha Trang- Khánh Hòa. Chương trình sẽ dành những khúc hát ngợi ca quê hương Khánh Hòa trẻ trung, năng động và đổi mới phát triển từng ngày. 

Được tổ chức trong không khí nhân dân Việt Nam chào đón kỉ niệm 44 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2019). Chương trình là lời khúc ca ngày mới đề cao tinh thần yêu hòa bình cũng như trí tuệ, bề dày văn hóa của người Việt Nam, niềm tin vào tương lai và trí lực của người Việt.

Chủ tịch Cty Trầm hương Khánh Hòa nói về lễ dâng trầm lần đầu tổ chức ở Việt Nam ảnh 2  

PV: Thưa ông, chương trình “Trầm hương Khánh hòa – Linh khí của trời đất”  là một trong những sự kiện chính của năm Du lịch Quốc gia 2019. Thông qua chươn trình này, ông kỳ vọng gì về sự phát triển của trầm hương nói riêng – một sản vật mang chiều sâu văn hóa tâm hồn, có tính kết nối toàn cầu, cũng như sự phát triển của du lịch biển nói chung?

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng: Tôi rất xúc động khi chương trình này được chọn là một trong những sự kiện chính của Năm Du lịch Quốc gia 2019. Ngay từ cái tên của chương trình đã nói lên niềm tự hào của chúng tôi, của những người dân Khánh Hòa mà hàm chứa trong đó là cả một niềm tự hào Việt Nam. Trầm là sản vật có chiều sâu văn hóa, mang lại nhiều cảm xúc cho khách du lịch. Trong 6 quốc gia có trầm, Khánh Hòa được sở hữu loại trầm tốt nhất thế giới. Sản lượng trầm hương thế giới phụ thuộc vào Việt Nam. Vì thế trầm chính là một sản vật tiêu biểu cho không chỉ vùng đất này. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức đòi hỏi chúng tôi phải tư duy để tạo ra sản phẩm tốt, tạo ra những không gian sang trọng để đón tiếp du khách, tạo ra những con người biết làm trầm hương để truyền bá văn hóa trầm hương.

Việt Nam là đất nước nông nghiêp, vốn có tư duy theo kiểu bao thóc, ít coi trọng hình thức bên ngoài, tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Tôi muốn thay đổi tư duy, gỗ tốt, nước sơn cũng phải tốt. Vì thế, phải tạo ra được những sản phẩm thực sự tử tể, tinh tế có hàm lượng chất xám cao, tiện ích cho người tiêu dùng, như vậy trầm hương Việt Nam mới có thể có mặt ở trên các kệ hàng sang trọng của thế giới, chứ không phải như hiện nay, nhiều nơi bán các sản phẩm trầm hương lẫn với giày dép. 

Tất cả sản phẩm của công ty Trầm hương Khánh Hòa đều phải thấm nhuần sự tử tế, tinh tế, đẹp tinh xảo và tiện dụng, và được làm ra với tư duy toàn cầu muốn hướng trầm hương chinh phục thị trường thế giới, chứ không phải quẩn quanh trong “ao làng”.  

Chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng trầm hương khổng chỉ trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, mà còn trở thành sản vật độc đáo hấp dẫn thu hút du khách đến với Việt Nam để không chỉ được “ăn ngon mặc đẹp” mà còn được ngửi mùi trầm thơm. Từ những giá trị sâu lắng trong trầm hương mà nhiều nhân duyên hội ngộ, nhiều người tài năng trên thế giới cũng như trong nước tìm đến…Linh khí trầm hương giúp cho tâm hồn con người thư thái lắng dịu để tạo nên giá trị chân, thiện, mỹ.

Ngoài ra, biển Khánh Hoà là nơi gặp gỡ của hai dòng hải lưu nóng - lạnh, một từ phương Bắc xuống và một từ xích đạo ngược lên đã tạo nên một chế độ biển miền nhiệt đới ưu việt cho nhiều tầng, nhiều lớp từ mặt nước đến cực sâu để các loài sinh vật biển định cư và sinh sống. Điều kiện thổ nhưỡng khí hậu này đặc biệt tốt cho việc phát triển các rạn san hô cùng hệ sinh thái, thực vật sống cộng sinh, trong đó có trầm. Đây là một lợi thế rất lớn về phát triển du lịch biển trong tương lai. Nhiều dược tính từ các loài động vật biển có thể được khai thác, trở thành biệt dược quý hiếm. 

Du lịch biển Nha Trang kết hợp với thưởng thức những sản phẩm trầm hương sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời đối với du khách. Nhưng hiện nay, những lợi thế này vẫn vẫn chưa được khai thác bài bản đứng với tiềm năng. Vì thế việc Khánh Hoà được chọn là địa phương tổ chức nhiều sự kiện chính trong Năm Du lịch Quốc gia 2019 còn là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu khoa học cùng với đội ngũ doanh nhân ngồi lại với nhau để kết nối, đưa du lịch biển lên một tầm cao mới.

Chủ tịch Cty Trầm hương Khánh Hòa nói về lễ dâng trầm lần đầu tổ chức ở Việt Nam ảnh 3

Sân khấu tổ chức chương trình nghệ thuật “Trầm hương Khánh Hòa – Linh khí của Trời Đất”, diễn ra vào 19h30 ngày 30/4 tại quảng trường 2 tháng 4, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

PV: Trong chương trình “Trầm hương Khánh Hòa – linh khí của trời đất” có lễ dâng trầm hết sức độc đáo và rất được chờ đợi. Ông có thể hé lộ đôi nét về lễ dâng trầm này và văn hóa thưởng trầm trong đời sống tâm linh dân tộc?

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng: Điểm nhấn của chương trình là lễ dâng trầm. Lễ dâng trầm sẽ được nghệ thuật hóa, sân khấu hóa trong 3 thời khắc. Thông điệp của điểm nhấn này không chỉ vinh danh trầm hương - một sản vật quý giá mà trời đất đã ban tặng cho Khánh Hòa, cho Việt Nam mà còn giúp người dân trong và ngoài nước hiểu thêm về giá trị của trầm hương trong cuộc sống.

Hoá thân trên sân khấu cùng với lễ dâng trầm là những ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như các ca sĩ Hồng Nhung, Tùng Dương, NSƯT Linh Nga, NSƯT Vân Khánh, Hoa hậu Nhân ái Thế giới – Hoa Hậu Đỗ Mỹ Linh, ca sĩ Đức Tuấn, nhóm 135, MC Thúy Hằng, MC Đức Bảo, tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam, trong những bài hát, điệu múa ca ngợi tình yêu quê hương đất nước với mong muốn mang lại những nụ cười, xây dựng con người Việt Nam, hướng về đất nước nhiều hơn, chung tay xây dựng đất nước nhiều hơn chứ không phải là lúc nhắc lại những câu chuyện cũ.

Chủ tịch Cty Trầm hương Khánh Hòa nói về lễ dâng trầm lần đầu tổ chức ở Việt Nam ảnh 4

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh – đại sứ Trầm Hương làm Lễ dâng Trầm ở Tháp Bà Ponagar (một cảnh sẽ được chiếu trong clip trong chương trình đêm 30/4) 

Trầm Hương được ví như hương thơm của Nết –bàn, để ca ngợi mùi hương tôn quý và kỳ diệu. Nghệ thuật thưởng trầm đã gắn bó với cha ông ta từ xa xưa, nay tôi muốn lan tỏa nó trong đời sống. Nếu hiểu “ăn ngon - mặc đẹp” là một nét văn hoá thì tôi luôn tự hỏi, tại sao chúng ta chỉ nghĩ tới ăn, tới mặc mà lại không nghĩ đến ngửi thơm? Đốt một nén trầm trước bữa ăn, giấc ngủ hay những thời khắc thiêng liêng của của cuộc đời, mùi trầm xua tan tà khí, tà niệm, làm đầu óc thư thái, hướng thiện. Hương trầm thanh khiết như một cầu nối tuyệt vời với tổ tiên, trời đất, điều này sẽ tốt hơn nhiều so với đốt thứ bằng mùn cưa ngâm hóa chất độc hại. Điều này cũng giống như dây chuối thì không thể dẫn điện mà cần phải sợi đồng.

Chương trình dâng trầm “Trầm hương Khánh Hoà – linh khí của trời đất” do Đài Truyền hình Việt Nam VTV phối hợp cùng Công ty Trầm Hương Khánh Hòa ATC tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống văn hoá dân tộc, kết nối hoà bình, trí tuệ sáng tạo, văn hoá tâm linh, khởi đầu năm du lịch quốc gia 2019. Chương trình diễn ra tại Quảng trường 2 tháng 4 thành phố NhaTrang, Khánh Hoà vào 19h30 ngày 30 tháng 4 năm 2019.

Chương trình “Trầm Hương Khánh Hòa - Linh Khí Trời đất” sẽ có lễ dâng Trầm, hoạt động đầu tiên tại Việt Nam được dàn dựng công phu bởi tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Chương trình còn có sự tham gia của NSƯT Linh Nga, NSƯT Vân Khánh, ca sĩ Hồng Nhung, ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Ngọc Sơn, Hoa hậu Nhân ái Thế giới Đỗ Mỹ Linh.


Theo: Báo Tiền Phong. https://tienphong.vn/chu-tich-cty-tram-huong-khanh-hoa-noi-ve-le-dang-tram-lan-dau-to-chuc-o-viet-nam-post1107629.tpo